Top 9 loại thực phẩm tốt cho não của trẻ nhỏ

Những thực phẩm tốt cho não bộ của trẻ:

Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt cho não bộ của trẻ trội nhờ giàu dinh dưỡng thiết yếu theo Healthline. bố mẹ có thể thêm các thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ bao gồm bữa chính và bữa phụ.


1. Trứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của choline đối với chức năng não. Hai quả trứng cung cấp 294 mg choline, đáp ứng 100% nhu cầu choline hàng ngày của trẻ từ 1 – 8 tuổi và hơn 75% nhu cầu của trẻ mỏ và thanh thiếu niên từ 9 – 13 tuổi.

Ngoài choline thì trứng cũng giàu vitamin b12, protein và selen. Chế độ ăn bổ sung trứng trong 1000 ngày đầu đời có liên quan tới sự phát triển não bộ và chống lại thương tổn tế bào thần kinh cũng như cải thiện chức năng nhận thức.

Khi kết hợp trứng với các thực phẩm lành mạnh khác, chẳng hạn như các loại đậu, hạt, trái cây đã được chứng minh là có liên quan tới điểm IQ cao hơn so với chế độ ăn những thực phẩm nhiều đường bổ sung như bánh ngọt, kẹo,…

Trứng giàu choline tốt cho trí óc (Ảnh: Internet)


2. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng giàu các hợp chất thực vật gọi là anthocyanin có lợi cho sức khỏe não bộ theo nhiều cách khác nhau như tăng lưu lượng máu tới não có tác dụng chống viêm và xúc tiến sinh sản tế bào tâm thần mới – điều này có liên tưởng tới khả năng học tập tập kết và trí nhớ.

Theo Healthline, một nghiên cứu ở 14 trẻ nít từ 7  – 10 tuổi uống 200g nước việt quất mỗi ngày có kết quả thực hiện bài kiểm tra trí tưởng tốt hơn đáng kể so với nhóm trẻ không uống. ngoại giả, nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng việc ăn ít quả mọng và các loại trái cây khác khiến trẻ từ 6 – 8 tuổi có chức năng nhận thức kém hơn.

Một nghiên cứu khác trên 2.432 thanh thiếu niên cả nam và nữ cũng cho thấy ăn nhiều quả mọng có liên hệ tới kết quả học tập tốt hơn.

Cha mẹ dễ dàng thêm các loại quả mọng vào bữa phụ của trẻ (Ảnh: Internet)


3. Hải sản

Hải sản là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan yếu cho chức năng não bao gồm chất béo omega-3, i-ốt và kẽm. Cụ thể, thân cần kẽm để sinh sản và phát triển tế bào tâm thần. Trong khi chất béo omega-3 cần thiết cho việc hoạt động thường ngày của chức năng não. I-ốt giúp cơ thể sinh sản hormone tuyến giáp – có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ.

Nhiều nghiên cứu đã kết liên mối can hệ giữa chế độ ăn giàu hải sản, trong đó có cá, có liên tưởng tới chức năng nhận thức, cải thiện kết quả học tập và điểm IQ cao hơn ở trẻ con. Hơn nữa, nồng độ omega-3 trong máu thấp có thể gây ra những ảnh hưởng thụ động tới chức năng nhận thức ở trẻ.

Tuy nhiên, các loại cá nước sâu có thể chứa lượng lớn thủy ngân và chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới não bộ và sức khỏe của trẻ. ba má nên ưu tiên cho trẻ ăn các loại hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi, nghêu, tôm….


4. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải kale, rau diếp không chỉ giúp chống viêm mạnh mẽ nhờ giàu chất chống oxy hóa mà các loại rau này còn giàu các hợp chất bảo vệ não như folate, flavanoid, carotenoids (luetin và zeaxanthin), vitamin E và vitamin K1. Những hợp chất này có liên tưởng tới điểm nhận thức cao hơn ở trẻ.

Các loại rau lá xanh giàu chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)


5. Ca cao

Ca cao và các sản phẩm từ ca cao là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid nhất, bao gồm catechin và epicatechin. Các hợp chất này có đặc tính giúp chống viêm và bảo vệ não bộ hiệu quả cũng như cải thiện hiệu suất học tập có can dự tới lời nói và trí tưởng.

chẳng hạn flavonoid trong ca cao giúp tăng lưu lượng máu tới não và cải thiện khả năng xử lý thông báo của thị giác. Chức năng này cũng được đánh giá cao ở người trưởng thành.


6. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt được nhiều con nít yêu thích nhờ hương vị ngọt. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà flavonoid (bao gồm hesperidin và narirutin) trong trái cây họ cam còn giúp cải thiện sức khỏe nhận thức, cụ thể là tăng cường hoạt động tâm thần, thúc đẩy quá trình lưu thông máu tới não.

Cần cân bằng các thành phần trong bữa ăn của trẻ (Ảnh: Internet)

Vitamin C dồi dào trong trái cây họ cam cũng là một chất dinh dưỡng cấp thiết cho sức khỏe não bộ của trẻ trong sản xuất chất dẫn truyền thần kinh có hệ trọng tới sự hội tụ, trí tưởng trong học tập và tốc độ ra quyết định.


7. Sữa chua

Cho trẻ ăn một cốc sữa chua không đường vào bữa sáng hoặc bữa nhẹ là một cách nhẵn để tương trợ sự phát triển não bộ của trẻ. Các sản phẩm này cung cấp một lượng i-ốt giúp giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức ở trẻ nít. Ngoài ra, sữa chua cũng giàu các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sự phát triển của não bao gồm protein, kẽm, B12 và selen.


8. Thực phẩm giàu chất sắt

Thiếu sắt là tình trạng sức khỏe bị động có liên quan tới sức khỏe nói chung và sự phát triển nhận thức ở trẻ em nói riêng. Trẻ dưới 7 tuổi được biết là nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao nhất.

Để bảo đảm trẻ có đủ sắt, bố mẹ nên bổ sung các thực phẩm như thịt gia cầm, hải sản, thịt đỏ, hải sản, đậu, rau bina,.. vào chế độ ăn hàng càng ngày càng cách đa dạng. Lưu ý, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ cả nguồn sắt heme và non-heme song song phối hợp với vitamin C để tăng cường thu nhận.


9. Các loại hạt

Các loại hạt rất bồi bổ và chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như vitamin E, kẽ, folate, sắt và protein cũng như chất xơ. Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn của trẻ đúng cách có thể cải thiện khả năng tiếp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Các loại hạt giàu dinh dưỡng phù hợp với bữa phụ (Ảnh: Internet)

Theo Healthline, chất lượng ăn uống đầy đủ có liên hệ tới kết quả học tập và chức năng nhận thức tốt hơn. Cha mẹ có thể dễ dàng bổ sung chúng vào các bữa ăn nhẹ của trẻ.

Điểm mấu chốt để cải thiện và phát triển chức năng não bộ thì ngoài thực phẩm tốt cho trí não bác mẹ cần xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh phối hợp với các hoạt động thể chất giảm bớt găng cho trẻ. liên quan với thầy thuốc để có thêm các tham vấn chuyên sâu hơn nếu trẻ có cơ địa nhạy cảm hay dị ứng thực phẩm.