Trẻ cần vận động trong bao lâu để cơ thể tăng sức đề kháng?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến nghị con nít và thanh thiếu niên nên tập thể dục 60 phút mỗi ngày.

Hoạt động thể chất giúp trẻ đối phó với găng tốt hơn. Ảnh minh họa.

Khi ở lớp, trẻ có thể dễ dàng nhiễm vi trùng, mắc bệnh. Điều cấp thiết là trẻ phải có những nếp lành mạnh để tăng sức đề kháng. Tập thể dục là một trong những biện pháp hữu hiệu.

Hỗ trợ về thể chất và ý thức

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, hoạt động thể chất ở con nít có hệ trọng đến một số kết quả sức khỏe hăng hái, như: Giảm yếu tố nguy cơ tim mạch, cải thiện chức năng phổi, tăng cường phát triển kỹ năng vận động, thân thể khỏe mạnh hơn. song song, cải thiện khả năng phòng thủ chống lại các bệnh viêm nhiễm.

Theo Phó Giáo sư Jorge Emilio Gomez – Trường Đại học Y Baylor (Mỹ), một số bằng chứng cho thấy, tập thể dục có thể tăng cường chức năng miễn dịch ở trẻ con. tỉ dụ, trẻ nhiễm HIV có sự cải thiện chức năng miễn dịch sau vài tuần tập thể dục thẳng tính, bao gồm chạy bộ và tập yoga bốn lần mỗi tuần.

Các nghiên cứu thực hành trên trẻ em mắc những bệnh nghiêm trọng khác, như ung thư, bệnh phổi kinh niên, tiểu đường và bệnh thận đã cho thấy sự cải thiện của chức năng miễn nhiễm. Một số nghiên cứu ở trẻ em khỏe mạnh cũng cho thấy sự cải thiện về chức năng miễn dịch sau khi tập thể dục.

Cũng theo những nghiên cứu này, các loại bài tập khác nhau, như chạy, đạp xe, đoàn luyện sức đề kháng, khiêu vũ và yoga có thể cải thiện chức năng miễn nhiễm ở trẻ thơ theo một cách nào đó.

Do đó, các phụ huynh được khuyến cáo hãy giúp con mình luôn vận động. Khi trẻ hoạt động thể chất, trẻ không chỉ có thân thể khỏe mạnh, mà còn cảm thấy tốt hơn về mặt xúc cảm. Một nghiên cứu đã xác nhận mối hệ trọng giữa tập thể dục ở trẻ và khả năng kiểm soát găng tay.

Nghiên cứu của Trường Đại học Kobe (Nhật Bản) cho thấy, những đứa trẻ hoạt động thể chất sẽ có khả năng kiểm soát bít tất tay tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, việc tập thể dục cần phải diễn ra từ thời thơ. Bởi, hoạt động thể chất sau 12 tuổi không cho thấy mối hệ trọng rưa rứa.

ba má cần làm gương để khuyến khích trẻ tập thể dục. Ảnh minh họa.

thời gian cấp thiết cho vận động

Trung tâm Kiểm soát và ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị, trẻ con từ 6 đến 17 tuổi nên tập thể dục chí ít 60 phút mỗi ngày. Song, chỉ 24% trẻ con đạt được đích đó.

Trong một nghiên cứu, 214 người tham dự ở độ tuổi từ 26 đến 69 đã điền vào một bảng câu hỏi để cho biết họ đã tập thể dục bao lăm trong thời thư. Tiếp theo, họ dự vào hoạt động “đi/không đi”.

Đây là một bài soát về khả năng kiểm soát ức chế. Trong đó, người tham dự phản ứng hoặc không phản ứng với các kích thích dựa trên một quy tắc cụ thể.

Ví dụ, trong hoạt động được/không được đi, lề luật có thể là nhấn nút nếu người dự nhìn thấy hình ảnh một con vật. Song, họ không được nhấn nút nếu hình ảnh nhìn thấy không phải là con vật.

Một loạt hình ảnh có thể được hiển thị liên tục với tốc độ ngày càng tăng. Những người tham dự từng tập thể dục khi còn nhỏ đạt điểm cao hơn trong bài soát nhận thức. Kết quả giống nhau ở hết thảy các nhóm tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, hoạt động thể chất khi trưởng thành không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào trong chức năng nhận thức. Việc tập thể dục phải diễn ra trong những năm thơ ấu để thấy được sức khỏe ý thức cải thiện và lâu dài sau này trong cuộc sống.

Nghiên cứu trước đây đã xác nhận mối liên can giữa tập thể dục ở trẻ em và chức năng nhận thức được cải thiện. Song, đây là nghiên cứu trước nhất xác định những đổi thay cấu trúc trong não chịu trách nhiệm. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định phần nào của não phát triển dị biệt ở những người tập thể dục khi còn nhỏ.

Kết quả quét MRI cho thấy, những người năng động khi còn nhỏ có nhiều mô-đun não tách biệt hơn. Điều đó tức là các vùng não khác nhau chịu trách nhiệm về những chức năng khác nhau được xác định rõ hơn.

Họ cũng có những kết nối mạnh mẽ hơn giữa bên trái và phải của não. Nghiên cứu kết luận, những góc cạnh cấu trúc này là nhân tố giúp người dự đạt điểm cao hơn trong bài rà soát nhận thức.

Các phát hiện này cho thấy, thời thơ ấu là khoảng thời kì đặc biệt trong quá trình phát triển trí óc. Sự phát triển của não bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống. Điều này khiến việc ưu tiên và khuyến khích hoạt động thể chất trong những năm này trở thành quan trọng hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến nghị trẻ thơ và thanh thiếu niên nên tập thể dục 60 phút mỗi ngày. Theo chỉ dẫn của WHO, trẻ sơ sinh (0 – 1 tuổi) cần hoạt động, bao gồm 30 phút nằm sấp.

Đồng thời, dành không quá một giờ trong thiết bị hạn chế như xe đẩy hoặc địu. Trẻ mới biết đi và mẫu giáo (1 – 4 tuổi) cần hoạt động tối thiểu 180 phút mỗi ngày. thời kì xem màn hình không được khuyến khích đối với trẻ 1 tuổi.

Trẻ từ 2 – 4 tuổi nên được giới hạn thời kì xem màn hình ở mức một giờ mỗi ngày. trẻ mỏ và thanh thiếu niên (5 – 17 tuổi) cần dành ra 60 phút tập thể dục hằng ngày với cường độ vừa phải đến mạnh. Đồng thời, cần hoạt động cường độ mạnh ba lần mỗi tuần.

Để trẻ luôn năng động, bác mẹ cần thực hành một số biện pháp khuyến khích con. Trong đó, điều quan yếu là cha mẹ cũng cần có lề thói tập thể dục lành mạnh. Phụ huynh cần tập dượt khi có thể, dù là đến phòng tập thể dục, đạp xe hay tự tập dượt tại nhà.

Randy McCoy – Giám đốc Điều hành cấp cao về lãnh đạo sản phẩm tại The Little Gym – cho biết: “bố mẹ là hình mẫu chính của trẻ. Do đó, bác mẹ năng động có thể dẫn đến những đứa trẻ năng động”. Một lưu ý khác là phụ huynh và trẻ cần giảm thời gian sử dụng màn hình. Bởi, người thẳng thớm sử dụng màn hình sẽ có thiên hướng ít vận động.

Trong khi đó, bác sĩ nhi khoa tại Mỹ Nkeiruka Orajiaka cho rằng, trẻ nên tuân thủ giới hạn hằng ngày. Việc đặt ra một khoảng thời gian cố định mỗi ngày cho việc sử dụng thiết bị công nghệ có thể giúp ngăn trẻ con liên tục đòi hỏi.

Ngoài ra, hãy yêu cầu trẻ thực hành ít nhất 60 phút hoạt động thể chất trước khi cho phép con sử thiết bị công nghệ. Các thành viên trong gia đình có thể cùng đi dạo, tham quan hồ bơi hoặc tham gia lớp học nhảy đầm. Hãy biến việc tập thể dục thành một khoảng thời kì thích để gắn kết.