Vài nguyên tắc phát triển chiều cao cho trẻ mà cha mẹ nên biết

thực tại cho thấy có rất nhiều nguyên tố có thể làm tác động đến việc phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Trong đó nguyên do ảnh hưởng trước hết đến chiều cao của trẻ là di truyền.

Con người có tới 700 gene khác nhau có tác động đến chiều cao của trẻ. Trong khi đó điều này là duyên cớ làm khó việc dự đoán chiều cao một cách xác thực mà trẻ có thể đạt được. Ngoài nguyên do di truyền thì chiều cao của trẻ còn chịu ảnh hưởng phê chuẩn chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực và các nhân tố môi trường khác.

Về bản tính có thể thấy rằng, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, giấc ngủ và các yếu tố vi lượng đều là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới chiều cao của trẻ. Có thể biết như sau: Trong các yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ thì gene chỉ chiếm 23% và chế độ dinh dưỡng hợp lý chiếm đến 31%, trong khi đó thể lực chiếm 20% và các yếu tố còn lại như môi trường, tâm lý xã hội.

Đây cũng là nguyên nhân khiến bố mẹ không nên quá lo lắng rằng gene có thể khiến con mình bị thấp hơn các bạn cùng chè. Phụ huynh chăm con nhỏ hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao cho con nhỏ bằng cách đầu tư và đổi thay các nhân tố dinh dưỡng, tập tành từ sớm để trẻ có được một nền móng phát triển chiều cao tốt nhất.

Trong thời đoạn trẻ bước vào dậy thì bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến trẻ vì đây được biết là thời đoạn tăng tốc phát triển chiều cao. Hơn nữa, đây cũng là thời đoạn rút cục để can thiệp chiều cao cho trẻ. Do đó, nếu trẻ có được chế độ sinh hoạt, ăn uống, hoạt động thể lực hợp lý có thể giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn.

Gene không phải nhân tố hoàn toàn gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ – Ảnh Internet
 

Xem ngay:  6 Lưu ý khi chọn mua nệm ngủ cho trẻ sơ sinh

Để bé phát triển chiều cao, ba má tuyệt đối không quên những nguyên tắc này:

1. bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng dành cho người Việt Nam cần bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng cũng như các vi chất dinh dưỡng ở từng lứa tuổi.

Để có thể đạt được chế độ ăn tốt cho trẻ, cha mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm và cần cân đối 4 nhóm thực phẩm để có thể Đảm bảo đủ năng lượng cho trẻ, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua… có tác dụng giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao.

ngoại giả, các loại rau xanh, hoa quả tươi còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng vật rất tốt góp phần giúp bộ xương của trẻ trở nên cứng cáp hơn. Đặc biệt canxi có trong một số thực phẩm như tôm, cua, cá, sữa sữa chua… để phát triển xương cho xương chắc khoẻ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển chiều cao toàn diện – Ảnh Internet

2. Vitamin và canxi cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Để chiều cao của trẻ phát triển, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ thêm vitamin D, canxi. Lưu ý, quá tình bổ sung vitamin và canxi này cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đưa ra phương án ăn nhập nhất.

Xem ngay:  4 Triệu chứng cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

Phụ huynh không vì nóng lòng muốn trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng mà tự ý mua hoặc dùng các loại thuốc tràn lan trên mạng xã hội vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bé.

3. Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao

Việc vận động trẻ thực hành các bài tập thể dục hằng ngày 30 phút mỗi ngày và mỗi tuần 5 ngày không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Đặc biệt, trong thời đoạn đầu có thể lựa chọn chơi cùng trẻ một đôi bộ môn thể thao như: bơi lội, bóng rổ, đi bộ hay đạp xe.

Phát triển chiều cao cho trẻ bằng cách cho trẻ ngủ đủ giấc – Ảnh Internet

4. Giấc ngủ rất quan trọng đối với việc phát triển chiều cao của trẻ

bảo đảm cho trẻ ngủ đủ giấc theo từng độ tuổi và ít ra cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày đóng vai trò khôn cùng quan yếu giúp trẻ phát triển chiều cao.

Để trẻ cao lớn, khỏe mạnh nên giúp trẻ duy trì thói quen đi ngủ sớm trước 22h giờ, việc ngủ sớm giúp cơ thể trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng đem lại hiệu quả giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.